Bao Bì Nhựa Plastic Là Gì? Những Đặc Tính – Ưu, Nhược Điểm Của Plastic

1796 Th8 20 2019 07:23

Ngày nay bao bì nhựa không chỉ đóng vai trò giúp chứa hàng hóa sản phẩm  trong quá trình lưu trữ, vận chuyển, phân phối. Mà bao bì có nhiệm vụ chính là  đảm bảo hàng hóa, sản phẩm giữ nguyên được giá trị và chất lượng. Đặc biệt ngày nay với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao, cùng với đó là sự phát triển của công nghệ sản xuất và in ấn bao bì phát triển lên một tầm cao mới. Đặc biệt bao bì nhựa Plastic là một trong những loại bao bì phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy bao bì nhựa Plastic là gì ?? Những đặc điểm của dòng bao bì này ra sao, ưu điểm nhược điểm của nó là gì? hãy cùng BAOBIVIETNAM.NET đi tìm hiểu kỹ hơn về trong bài chia sẽ dưới đây nhé.

Bao bì nhựa Plastic  là gì?

Theo đó bao bì nhựa là một trong những sản phẩm bao bì được làm từ nhựa dẻo, nguyên liệu chính không có trong tự nhiên mà được điều chế thông qua quá trình “cracking” và phản ứng trùng hợp từ dầu mỏ. Đặc biệt các sản phẩm bao bì nhựa có thể bổ sung thêm chất phụ gia để tăng cường đặc tính cơ học hay giảm chi phí sản xuất.

bao bi nhua plastic

Hình ảnh: Bao bì nhựa Plastic.

Đặc biệt nhựa Plastic thuộc dòng nhựa dẻo và có đặc tính nóng chảy thuận nghịch. Theo đó nếu tiếp xúc với môi trường nhiệt độ càng tăng cao thì bao bì nhựa Plastic càng trở nên mềm dẻo. Tuy nhiên khi nhiệt độ trở lại bình thường thì bao bì nhựa Plastic cũng trở lại trạng thái bình thường. Đặc biệt với nhiệt độ quá mức thì bao bì nhựa Plastic vẫn bị phá hủy.

Theo đó Plastic là loại polyme chứa 5000÷ 10 000 monomer và ở các dạng sau:

⦁    Homopolymer: được làm từ monome

⦁    Copolyme: được làm từ hai loại monome

⦁    Terpolymer: được làm từ ba loại monome

Lịch sử hình thành bao bì nhựa plastic 

Từ “Plastic” được bắt  nguồn từ tiếng Hy Lạp “Plastiko” có nghĩa là “đúc hình”.  Theo đó nhựa plastic được phát minh vào năm 1862 bởi một người Anh tên là Alexander Pakers. Và được gọi theo tên của người phát minh ra chất nhựa đầu tiên “Parkesine”. Nhưng mà  Leo Hendirk Backerland lại chính là người sản xuất ra sản phẩm nhựa và ra mắt lần đầu tiên trên thế giới bởi hai hợp chất Phenol và Formaldehyd.

Với sự phát minh và sản xuất của bao bì nhựa Plastic, ngày nay với phát triển của công nghệ và kỹ thuật máy móc. Nhựa Plastic được sản xuất theo nhiều phương pháp và công thức.

bao bi nhua plastic1

Hình ảnh: Bao bì nhựa Plastic.

Đặc tính của bao bì nhựa plastic 

Những ưu điểm bao bì nhựa Plastic

– Bao bì nhựa plastic có độ dẻo dai, trong suốt, bề mặt mềm mại, láng bóng. Ngoài sự đa dạng về hình dáng, kích thước, mẫu mã,… đặc biệt Plastic có tính năng nhẹ, tiện lợi, dễ dàng cho vận chuyển. Độ bền của bao bì nhựa khá cao, giúp các sản phẩm, linh kiện phòng tránh được tác động bên ngoài.

– Khả năng chống thấm nước rất tốt.

– Ngoài ra bao bì nhựa Plastic có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh hoặc nóng trong thời gian nhất định.

– Với khả năng chống dẫn điện và dẫn nhiệt cao.

plasticbottles

Hình ảnh: Bao bì nhựa Plastic

Vì vậy, bao bì nhựa plastic có thể được tái chế nhiều lần để sản xuất ra sản phẩm nhựa plastic mới.

Nhược điểm bao bì nhựa Plastic

– Với điều kiện môi trường tiếp xúc với tinh dầu thơm hay chất tẩy (Alcool, Aceton, H2O2…) bao bì nhựa Plastic  có khả năng bị hư hỏng khá cao.

– Ngoài ra đối với các chất khí như O2, CO2, N2 hay dầu mỡ thì bao bì nhựa có khả năng chống thấm khá kém.

– Đặc biệt với các sản phẩm tiệt trùng ở nhiệt độ cao không thể đóng gói bằng bao bì nhựa. Không thể đóng gói thực phẩm tiệt trùng ở nhiệt độ cao.

– Khả năng gây hại tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường nếu không xử lý tốt.

Xem Thêm>> Sử Dụng Bao Bì Nhựa Đúng Cách

bao bi nhua plastic2

Hình ảnh: Bao bì nhựa Plastic

Ứng dụng của bao bì nhựa Plastic đối với ngành công nghiệp Việt Nam

Bao bì nhựa plastic quá thông dụng với người tiêu dùng Việt Nam, không riêng gì các doanh nghiệp, công ty. Chính vì vậy bao bì nhựa Plastic được sử dụng để sản xuất:

– Túi đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm,…

– Chai nước uống, nước ngọt, nước ép trái cây,…

– Hộp đựng thực phẩm, rau, mứt, sữa,…

bao bi nhua plastic3

Hình ảnh: Bao bì nhựa Plastic.

Có thể nói rằng tầm quan trọng của bao bì nhựa Plastisc trong đời sống hiện nay quá lớn. Bởi tính năng của bao bì nhựa Plastisc quá nổi trội. Do đó hãy tham khảo để nắm bắt được các thông tin cơ bản hữu ích nhất của bao bì nhựa Plastic.

Xem Thêm>> Bao Bì Nhựa Phổ Biến Trong Ngành Bao Bì Việt Nam

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Mo popup

Đăng ký tư vấn

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo