Tìm Hiểu Về Bao Bì Nhựa – Sản Phẩm Mũi Nhọn Của Ngành Nhựa Quốc Gia

2086 Th1 18 2020 07:16

Ngành nhựa là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn với mức tăng trưởng bình quân 12 – 15% mỗi năm. Trong đó, bao bì nhựa là ngành có tốc độ và tiềm năng phát triển cực kì cao nhưng song song đó phải chịu nhiều sức ép và cạnh tranh rất lớn trong thời đại hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức về bao bì nhựa và những tiêu chuẩn chất lượng của loại bao bì phổ biến này.

Hình ảnh minh họa bao bì nhựa

Hình ảnh minh họa bao bì nhựa

Bao bì nhựa là gì?

Theo một bài thông tin Tạp chí tài chính, cơ cấu sản xuất nhựa chính ở nước ta kỳ 2 tháng 6/2019 bao gồm: Nhựa bao bì (39%), nhựa gia dụng (32%), nhựa xây dựng (14%), nhựa kỹ thuật (9%) và loại nhựa khác (6%). Từ số liệu này chúng ta có thể suy ra được bao bì nhựa là một trong những sản phẩm chủ lực trong ngành sản xuất nhựa hiện nay.

Bao bì nhựa là sản phẩm chủ lực trong ngành nhựa

Bao bì nhựa là sản phẩm chủ lực trong ngành nhựa

Bao bì nhựa là một loại túi đựng làm từ nguyên liệu nhân tạo, không có sẵn trong tự nhiên và rất khó phân hủy như màng nhựa, chất dẻo, nhựa nhiệt dẻo,… Đối với sản xuất bao bì nhựa an toàn thì sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết được tinh chế từ dầu hỏa.

Bao bì nhựa thường có đặc điểm chung: Mỏng nhẹ, bền chắc, chịu được trọng lượng tương đối tốt, dễ ăn mực in, có khả năng chịu bức xạ, không thấm nước và không mùi.

Các loại bao bì nhựa phổ biến

Mỗi loại bao bì nhựa thường có đặc điểm ứng với từng loại hạt nhựa – nguyên liệu làm nên chúng. Mỗi loại hạt đều có những đặc điểm và tính chất riêng nhưng nhìn chung và phổ biến nhất có các loại sau:

  • Bao bì nhựa PE: là bao bì nhựa trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt trơn láng, mềm dẻo, chống hơi nước và khí tốt. Tuy nhiên, loại bao bì này dễ hư hại khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh và dễ bị ám mùi khi tiếp xúc/chứa đựng những vật có mùi đặc trưng.

bao bì nhựa PE

Hình ảnh bao bì nhựa PE

Xem thêm>> Bao Bì Nhựa PE Và Ứng Dụng Trong Đời Sống

  • Bao bì nhựa PC: cũng là loại bao bì nhựa trong suốt, tính bền cơ học và độ cứng vững rất cao. Đặc biệt có khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm, khả năng chịu được nhiệt độ cao. Tuy vậy, bao bì PC chống thấm khí và nước kém hơn PP; giá thành khá cao cũng là điểm hạn chế.
  • Bao bì nhựa PVC: loại này có đặc điểm khá cứng. Nguyên vật liệu làm bao bì này là nhựa PVC ngoài dùng để làm bao bì còn thích hợp dùng làm các loại đồ dùng nhựa.

Bao bì nhựa PVC

Hình ảnh bao bì nhựa PVC

  • Bao bì PET: đây là loại hạt tạo ra được các loại vỏ chai do độ bền khá cao, chịu đựng được lực xé và va chạm khá lớn, có độ cứng vững cao và siêu bền.
  • Bao bì PP: đặc tính nổi trội là bền chắc, khá cứng và vững, đặc biệt là không dễ bị kéo dãn. Dù vậy, bao bì PP sẽ dễ bị xé rách khi có một vết cắt hay vết thủng. Loại bao bì này khi được in ấn lên bề mặt cho ra hình ảnh khá rõ và đẹp, chống thấm được O2, nước, dầu.

bao bì nhựa PP đã qua thiết kế in ấn

Hình ảnh bao bì nhựa PP đã qua thiết kế in ấn

In ấn mẫu mã/hình ảnh cho bao bì là một phương pháp Marketing mà các công ty bao bì rất thường áp dụng vì truyền tải thông tin đến khách hàng rất tự nhiên và hiệu quả. Song song đó, mẫu mã bao bì đặc sắc sẽ giúp tạo ấn tượng về hình ảnh thương hiệu/hình ảnh sản phẩm và thu hút khách hàng tốt hơn.

Những tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất bao bì nhựa

Các cơ sở sản xuất bao bì nhựa thường phải có những tiêu chuẩn chất lượng được thông tin rạch ròi, chi tiết để dựa vào đó đánh giá hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra. Sau đây là những yếu tố đưa vào tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất bao bì nhựa:

  • Yếu tố tiêu chuẩn bao bì: là yếu tố tiên quyết phải có đối với bao bì nhựa nói riêng và bao bì nói chung. Bao bì là lớp bảo vệ đồng thời là lớp tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm chính vì thế việc đảm bảo bao bì không gây biến đổi sản phẩm, không khiến sản phẩm bị mất chất ban đầu là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, trên bao bì phải chứa đầy đủ các thông tin theo quy định pháp lý như thông tin về nơi sản xuất, thành phần sản phẩm, ngày sản xuất – hạn sử dụng, mã code, các khuyến cáo khi dùng sản phẩm,… Nhìn chung, các nhà sản xuất sản phẩm nên xem xét lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhà cung cấp có uy tín, đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO, HACCAP-GMP.

bao bì bánh Snack được in ấn thông tin đầy đủ theo tiêu chuẩn

Hình ảnh bao bì bánh Snack được in ấn thông tin đầy đủ theo tiêu chuẩn

  • Đảm bảo chức năng bảo vệ, bảo quản của bao bì: Bao bì không những phải bảo vệ sản phẩm, không/ít làm sản phẩm bị biến dạng khi chịu lực từ bên ngoài mà còn phải đảm bảo khả năng bảo quản tốt, bảo quản lâu đúng như hạn sử dụng nhà sản xuất đã định. Các loại bao bì nhựa như chai PET, bao bì nhựa định hình,… thường làm tốt tiêu chuẩn này.
  • Bao bì được in ấn bắt mắt hay đơn giản đều phải mang thông điệp truyền tải: Những mẫu thiết kế, in ấn bao bì là yếu tố then chốt giúp bao bì của bạn khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành. Bao bì đẹp mang đến sự thiện cảm đối với khách hàng, ngầm khẳng định phân khúc bình dân hay cao cấp của sản phẩm, là cách giúp thu hút và “mời gọi” người tiêu dùng hiệu quả. Tuy nhiên một bao bì đẹp phải đi cùng với ý nghĩa truyền tải thì mới gọi là một thiết kế bao bì thành công và có thể đem lại hiệu quả cao.

Hy vọng trong bài viết này, Baobivietnam.net đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về bao bì nhựa.

Ngọc Giàu

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo