“Cái Giá Phải Trả” Không Hề Nhỏ Nếu Dùng Bao Bì Ngành Nhựa Sai Cách

703 Th2 14 2020 06:23

Bao bì ngành nhựa ngày nay có lượng người tiêu thụ và sử dụng hàng ngày vô cùng lớn. Tuy nhiên, trước những tác hại đã và đang dần lộ ra trước mắt, điển hình đối với môi trường thì kỳ thực việc sử dụng bao bì nhựa nên được cân nhắc và cẩn trọng hơn. Sau đây, Baobivietnam.net sẽ thông tin đến bạn những mối nguy hại đáng báo động nếu sử dụng bao bì ngành nhựa sai cách và “cách đúng” ở đây là gì?

anh minh hoa bao bi nganh nhua

Hình ảnh minh họa bao bì ngành nhựa

Những mối nguy hại “rình rập” khi dùng bao bì ngành nhựa sai và chất độc hại chết người – dẫn chất Phtalat

Trong quy trình sản xuất bao bì nhựa, khi đúc khuôn tạo dáng cho bao bì, người ta thường thêm vào chất hóa dẻo (plasticizer) – là các hóa chất có cấu trúc tương tự tạo thành nhóm gọi là các “dẫn chất phtalat”. Được biết, chất hóa dẻo này bị cấm sử dụng đối với bao bì thực phẩm và dược phẩm, tuy nhiên thực tế người dùng rất khó để nhận biết bao bì nhựa mình đang sử dụng có chất gây hại này hay không. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta vẫn nên tự phòng vệ cho bản thân và gia đình bởi một khi dẫn chất phtalat bị thôi nhiễm vào thực phẩm, đi qua hệ tiêu hóa, thâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Điển hình nhất về tác hại nghiêm trọng mà dẫn chất phtalat có thể gây nên đối với con người chính là rối loạn nội tiết hay phá vỡ nội tiết, dẫn đến tình trạng dậy thì trước tuổi ở bé gái.

bao bi chua dan chat Phtalat doc hai

Dẫn chất Phtalat độc hại tiềm ẩn trong các loại bao bì ngành nhựa

Xem thêm >> Các Bước Thực Hiện Trong Quy Trình Sản Xuất Bao Bì Nhựa

Vậy phải sử dụng bao bì ngành nhựa như thế nào mới đúng?

Thật ra việc sử dụng bao bì không có sự đúng hay sai hoàn toàn nào cụ thể ở đây cả bởi vì bao bì ngành nhựa cũng có nhiều loại với từng mục đích sử dụng khác nhau và kéo theo đó là những cách dùng riêng biệt cho những loại bao bì chuyên dụng. Nhưng mô hình chung, khi sử dụng bao bì ngành nhựa bạn nên chú ý đến các điều nói đến ngay sau đây để đảm bảo an toàn, hạn chế tác hại đến cơ thể:

Tránh dùng bao bì nhựa trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Bao bì ngành nhựa có nhiều đặc tính vượt trội và tiện dụng trong đóng gói, bảo quản, vận chuyển,… Tuy nhiên, những khi đặt trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh thì bạn nên cẩn trọng bởi các tính chất vật lý và hóa học của bao bì có thể bị biến đổi trở thành chất độc, nếu vô tình nhiễm vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe về sau.

khong nen de truc tiep bao bi nhua vao lo vi song

Hình minh họa không nên để bao bì nhựa vào trực tiếp lò vi sóng

Cụ thể, khi chế biến thức ăn nhanh không nên để bao bì nhựa đựng thực phẩm vào trực tiếp lò vi sóng hay đun nóng/hấp nóng mà nên cho ra tô, chén thủy tinh hoặc sành sứ.

Học cách phân biệt được bao bì nhựa dùng 1 lần và bao bì tái sử dụng để dùng đúng theo khuyến cáo, ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Bạn có biết những loại bao bì nhựa mình đang sử dụng là loại dùng 1 lần hay có thể tái sử dụng hay không? Bạn có bao giờ dùng hơn 1 lần cho bao bì được thông tin là chỉ dùng 1 lần rồi bỏ vì “thấy” nó còn tốt? Nếu đã từng thì ngay từ bây giờ hãy tuyệt đối nói không với việc dùng bao-bì-nhựa-1-lần cho nhiều lần sử dụng nhé. Bạn biết không, những chất độc hại từ bao bì nhựa cơ bản là mắt thường không thể nhìn thấy và cảm nhận được cho nên đừng “tiếc nuối” nữa dù thấy nó còn như mới.

Sau đây Baobivietnam.net sẽ liệt kê một số loại bao bì 1 lần dùng và bao bì tái sử dụng để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết:

  • Các loại bao bì sử dụng 1 lần có thể kể đến như: bao xốp, ly xốp uống nước, ly xốp đựng cà phê, hộp xốp đựng thức ăn,… có cấu tạo từ vật liệu nhựa PS.

cac san pham bai bi dung mot lan

Hình ảnh minh họa bao bì nhựa dùng 1 lần

  • Bao bì có thể tái sử dụng, ví dụ: bình sữa, chai đựng dầu ăn, màng bọc thực phẩm,… cấu tạo từ các vật liệu nhựa như PE, PP, HDPE, PETE.

Ngoài ra, bạn nên học cách nhận biết loại bao bì nhựa mình đang sử dụng được làm từ những vật liệu nhựa an toàn hay độc hại thông qua các ký hiệu được nhà sản xuất dập dưới đáy chai.

Xem thêm >> Nhận Biết Các Loại Bao Bì Nhựa An Toàn Hay Độc Hại Thông Qua Ký Hiệu

Dùng bao bì nhựa với tần suất hạn chế, không lạm dụng

Hiện nay trên thị trường có kha khá các loại bao bì có thể thay thế cho bao bì nhựa, mặc dù chưa thể thay thế hoàn toàn. Do đó, nếu bao bì nhựa được cảnh báo mang nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe, bạn nên nghĩ đến việc sử dụng chúng “bớt đều đặn” hơn, chẳng hạn bằng cách dùng bao bì giấy, bao bì bằng lá cây, bao bì vải,… thay thế.

Không chứa đựng những chất có thể gây ăn mòn, gây phản ứng trong bao bì nhựa

Nhiều gia đình thường có thói quen tận dụng các hũ đựng, hộp đựng tích trữ sẵn trong nhà để đựng các loại thực phẩm dư, nước chấm pha sẵn hay sang chiết các chất tẩy rửa thuận cho việc sử dụng. Nghe rất hợp tình hợp lý, tiện lợi mà lại tiết kiệm một khoản chi phí mua hộp đựng mới, tuy nhiên nhiều nhà sản xuất bao bì nhựa có khuyến cáo rằng không nên đựng đồ có chất acid mạnh hay chất kiềm mạnh và lưu trữ đồ ăn thức uống lâu dài trong hộp nhựa. Do đó, nếu gia đình bạn chuộng những món ăn như ngâm mắm, ngâm giấm, muối chua hay tương chao thì an toàn nhất là dùng hũ thủy tinh để giảm thiểu thôi nhiễm chất độc hại vào trong thức ăn.

nen dung hu thuy tinh dung cac thuc pham co tinh acid kiem manh

Nên dùng hũ thủy tinh thay hũ nhựa để đựng đồ có chất acid hay kiềm mạnh

Bao bì ngành nhựa dù tiện dụng và có nhiều đặc tính nổi bật nhưng để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt từ nó, bạn hãy sử dụng chúng một cách đúng đắn nhé và cũng đừng quên thử xem xét các lưu ý khi dùng trên đây.

Bích Tâm

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo