Bao Bì Nông Sản Việt Không Được Thông Quan, Nguyên Nhân Do Đâu?

1316 Th2 27 2020 07:54

Lúa, gạo, cà phê, trà, trái cây,… đang là những nông sản được đẩy mạnh tiêu thụ nhiều trong thời gian gần đây. Hướng tới hoạt động xuất khẩu toàn cầu, các công ty sản xuất cũng nương theo dòng chảy ấy. Nhưng công tác đóng gói bao bì nông sản lại còn khá sơ sài, chểnh mảng, thậm chí phạm những lỗi sơ đẳng do không chịu tìm hiểu các quy định của nước xuất khẩu. Điều này làm cho các lô hàng bị trả về, lãng phí công sức vận chuyển, thời gian tồn đọng sản phẩm lâu gây hư hao, tốn chi phí.

một góc quầy hàng trong siêu thị

Hình ảnh: Một góc quầy hàng bao bì nông sản tại siêu thị

Thương mại cạnh tranh ngày càng gay gắt

Mỗi ngày thế giới đểu có sự đổi khác, trong đó việc hợp tác toàn cầu trở nên là một xu thế tất yếu mà các nước đều tham gia. Các Hiệp định Thương mại như EVFTA, CPTPP, AFTA,… liên tục được kí kết, những hiệp định này không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước, tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới tiềm năng, mà còn là một thách thức khi các sản phẩm của doanh nghiệp nước ngoài tràn vào, cạnh tranh khốc liệt với các sản phẩm nội địa.

Việt Nam là quốc gia có nguồn trái cây, nông sản nhiệt đới phong phú, rất được người nước ngoài ưa chuộng. Vì thế, nông sản là một trong các mặt hàng được ưu tiên xuất khẩu từ rất sớm. Thế nhưng, các anh bạn hàng xóm như Campuchia, Philippin, đặc biệt là Thái Lan,… đều là các đối thủ đáng gờm, không phải dạng yếu thế.

Hình ảnh: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu u

Hình ảnh: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu

Bài toán đặt ra “Làm sao để các sản phẩm của Việt Nam nổi bật trong mắt người tiêu dùng?”. Một trong những giải pháp mà các nhà nghiên cứu nêu ra đó là cải thiện mẫu mã bao bì nông sản.

Nông sản Việt bị “tuýt còi” vì bao bì

Các nhà xuất khẩu phấn khởi vì trái nhãn tươi được Úc cho phép nhập khẩu thì ngay sau đó, lô hàng đầu tiên đã bị trả về. Hỏi ra mới biết là do doanh nghiệp đóng gói bao bì không đúng quy định nên không được thông quan.

Từ việc này, ta mới biết các doanh nghiệp vẫn còn tính tuân thủ kém, thiếu chuyên nghiệp, không đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật, kiểm dịch, dù Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam đã thông báo các điều kiện nhập khẩu trước đó, thậm chí từ trước khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của hai nước gặp nhau.

Hàng bị trả về do lỗi bao bì

Hình ảnh: Hàng bị trả về do lỗi bao bì

Sắp tới khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, mộ thị trường khác sẽ mở ra đó là EU. Trước giờ, EU luôn là một thị trường khó tính, nên việc xử lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa lại càng cần được thực hành nhanh chóng và chặt chẽ hơn nữa.

Từ mẫu mã đến năng lực còn thua xa

Được biết 85% khách hàng quyết định mua sản phẩm là do các động lực thúc đẩy nhất thời. Bao bì sản phẩm là một trong số đó. Vì thế việc sáng tạo nên những mẫu mã bao bì bắt mắt lại càng cấp thiết trong thời gian mở cửa hợp tác kinh tế này.

Tuy nhiên, dạo một vòng xung quanh các kệ siêu thị, ta có thể thấy các bao bì nông sản của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… đều có thiết kế đẹp, lạ, tuy đơn giản, nhưng màu sắc và cả phông chữ đều nổi bật. Trái ngược với bao bì Việt Nam, một số công ty vẫn còn thiết kế khá tùy tiện, đơn điệu, chưa có tính thẩm mỹ, chưa có bản sắc riêng nếu đó là dòng sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

Năng lực của các nhà máy sản xuất bao bì tại Việt Nam còn khá hạn chế

Hình ảnh: Năng lực của các nhà máy sản xuất bao bì tại Việt Nam còn khá hạn chế

Các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm phần lớn thị phần bao bì, và có khả năng gia công các loại bao bì chất lượng cao như bao bì giấy PE chống ẩm, túi zipper có xếp hông, vừa cung cấp sự tiện lợi cho khách hàng cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ thị trường ngoài nước. Khi cải thiện mẫu mã bao bì thì doanh số bán ra tăng thêm 50%. Song nhiều công ty sản xuất nông sản trong nước do tài chính hẹp nên không lựa chọn các doanh nghiệp lớn mà chỉ chọn các doanh nghiệp nhỏ có công nghệ cũ, năng lực hạn chế nhưng bù lại giá thành khá rẻ.

Như vậy, để nông sản Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài không bị điểm trừ trong mắt các bạn bè quốc tế, cần có sự phối hợp ăn ý giữa chính quyền và sự nỗ lực cố gắng của các nhà sản xuất. Thực trạng, hàng nông sản Việt Nam sẽ được cải thiện trong những năm tới nếu các công ty nghiêm túc đầu tư bao bì sản phẩm cho nông sản của mình.

Nhật Tú

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo