Tầm Quan Trọng Của Việc In Ấn Bao Bì Trong Ngành Thực Phẩm

1253 Th12 18 2019 02:20

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay đang rất đáng báo động. Chúng ta hoàn toàn không khó bắt gặp hoặc tìm nghe được những tin tức nóng hàng ngày trên thời sự, các mặt báo hay mạng xã hội về vấn đề này. Các bản tin thường sẽ xoay quanh tình trạng ngộ độc thực phẩm, cơ sở chế biến thức ăn/đồ uống dùng nguyên liệu bẩn, thực phẩm bị thay thế/làm giả nhãn mác… Vậy làm thế nào để nhận biết được những sản phẩm, thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe? Có nhiều phương pháp nhưng dễ thấy nhất chính là thông qua bao bì và cách in ấn bao bì thực phẩm.

tam quan trong in an hien dai

Ngành thực phẩm và hiện trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay, các nhà hàng, quán ăn mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu họp mặt, ăn uống của mọi người. Những món ăn, thức uống hấp dẫn, bắt mắt thì có thừa nhưng bàn về vệ sinh, an toàn thì thực khách ai nấy khó lòng mà biết được. Đặc biệt, với các sản phẩm, thực phẩm đang được quảng cáo, tung hô rầm rộ nghe cực kỳ hấp dẫn là “Ngon-Bổ-Rẻ” thì người tiêu dùng lại càng nên cảnh giác. Chúng có thể được làm từ những nguyên liệu, thực phẩm “hết đát”, ôi thiu để qua ngày đựng sơ sài trong túi, bịch nilon bóng không vệ sinh cũng như không có bất kỳ thông tin xuất xứ, nhãn mác nào. Mặc dù vậy, cũng có khá nhiều người chẳng mảy may quan tâm, ăn với tâm thế cho sướng-cái-miệng mà nhận lại hậu quả hại-cái-thân do ngộ độc thực phẩm.

l

Hình ảnh từ kênh VTC1 thông tin về vấn nạn thực phẩm bẩn trên thị trường

Nhận thấy đây là những hồi chuông cảnh báo con người đang phải đối mặt trực tiếp với thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ nhắc riêng trong khía cạnh tiêu dùng mà trong chế biến và sản xuất thì những nhà tiêu thụ và các doanh nghiệp cũng cần kiểm tra và lưu tâm hơn trong vấn đề chất lượng sản phẩm, bảo quản đúng cách, khẳng định uy tín thương hiệu thực phẩm sạch, cam kết vệ sinh an toàn.

Vai trò của công đoạn in ấn bao bì thực phẩm

In ấn bao bì thực phẩm giúp cung cấp thông tin cho sản phẩm

Thực hiện in ấn lên bao bì thực phẩm mang chức năng cung cấp thông tin tới người tiêu dùng/người tiêu thụ. Như chúng ta đã biết mọi thông số, mô tả hầu như đều được các nhà sản xuất in ấn trên bao bì thực phẩm rõ ràng. Cụ thể những thông tin cần thiết trên bề mặt sản phẩm được in như là thành phần sản phẩm, ngày sản xuất – hạn sử dụng; số, mã hiệu của kiện hàng, các điều kiện bảo quản (tránh nắng, mưa, dễ vỡ…); tên doanh nghiệp sản xuất… Các thông tin về số lượng, chất lượng càng minh bạch thì càng giúp cho khách hàng dễ lượng hoá được lợi ích của mình khi quyết định mua hàng.

bao bi in an cung cap day du thong tin 2

Hình ảnh minh họa phần thông tin sản phẩm trên bao bì thực phẩm bánh

Xem thêm>> Ý Nghĩa Những Con Số In Trên Bao Bì Mà Bạn Nên Biết

In ấn bao bì thực phẩm đẹp giúp chức năng thương mại của bao bì sản phẩm phát huy hiệu quả cao

Đối với bất kể doanh nghiệp nào cũng vậy, đây chính là chức năng khá quan trọng trong việc quảng cáo, PR thương hiệu, nhận biết sản phẩm, tạo sự chú ý thu hút người mua hàng,… bao bì được in ấn tỉ mỉ và bắt mắt sẽ có tác động ảnh hưởng và khích lệ hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là ở ngành hàng thực phẩm.

Đúng vậy! Đơn cử như sản phẩm của bạn và đối thủ có sự chênh lệch về chất lượng không nhiều thì “bề ngoài” của bên nào độc đáo hơn, kích thích vị giác hơn thì cơ hội được khách hàng ưu tiên cho vào giỏ hàng chắc chắn sẽ cao hơn. Và đây hoàn toàn không phải ý kiến chủ quan vô căn cứ, điều này đã được khá nhiều các nghiên cứu hành vi người tiêu dùng chứng minh.

snack dang thang cua nestle bao bi dep tang chuc nang thuong mai

Hình ảnh bao bì Snack dạng thanh YES! của Nestle được thiết kế in ấn hấp dẫn

In ấn theo quy chuẩn thống nhất giúp thương hiệu càng thêm vững mạnh, uy tín, tăng dấu hiệu nhận biết hàng chính hãng

In ấn sao cho đúng màu, đúng quy cách thiết kế rất quan trọng. Đó là một trong những đặc điểm để người tiêu dùng nhận biết đây mới chính là sản phẩm thực phẩm mang thương hiệu mà họ cần mua và tin dùng, hạn chế mua nhầm hàng giả. Doanh nghiệp vì thế cũng hạn chế tình trạng bị “bóc phốt oan” không đáng bởi hàng kém chất lượng, nhái bao bì. Những hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái trên thị trường ngày nay rất tinh vi, thành phẩm khá giống hay nói cách khác là có quá nhiều điểm tương đồng trên kiểu cách, bao bì so với sản phẩm mang thương hiệu chính hãng và chỉ có những sai lệch không quá lớn nhưng có thể nhìn thấy về kích thước, một số ký tự hoặc màu sắc có phần đậm/nhạt hơn vài tông…

7 2

Hình ảnh sản phẩm Kinh Đô

Các công nghệ in bao bì đẹp thực phẩm hiện nay

In Offset

Kỹ thuật in ấn mà trong đó các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (tấm Offset) rồi sau đó mới ép từ tấm cao su này lên giấy. Đây được xem là công nghệ in tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay.

mot so san pham in ofset

Hình ảnh minh họa túi đựng bánh Cosy in ấn bằng kỹ thuật in Offset

cong nghe in ofset 1

Hình ảnh minh họa kỹ thuật in Offset

In Flexo

Một kỹ thuật in trực tiếp do có bản in nổi, trong đó các phần tử được in sẽ nổi hơn các phần tử không in. Mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ có tên là trục anilox. Hình ảnh đưa lên khuôn phải ngược chiều với trục này. Phương pháp này chỉ in được những thông tin, hình ảnh đơn sắc. Đáp ứng được yêu cầu của sản xuất công nghiệp.

mot so san pham in

Hình ảnh minh họa hộp giấy đựng thực phẩm in ấn bằng kỹ thuật in Flexo

cong nghe in flexo 1

Hình ảnh minh họa kỹ thuật in Flexo

Xem Thêm>> Bật Mí Công Nghệ In Flexo Của Các Công Ty Bao Bì Tại TP.HCM

In ống đồng

Phương pháp in hiện đại có thể hoạt động trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp. Nguyên lý hoạt động của kĩ thuật này là phương pháp in lõm. Thành phẩm sau in mang tính thẩm mỹ tốt, sắc nét, chân thực.

mot so san pham in ong dong 2

Hình ảnh minh họa bao bì thực phẩm in ấn bằng kỹ thuật in ống đồng

cong nghe in ong dong

Hình ảnh minh họa kỹ thuật in ống đồng

Xem thêm>> Top 10 Công Ty In Ấn Bao Bì Chất Lượng Tốt Nhất Tại TP.HCM

Ngọc Giàu

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo