Khơi Thông “Dòng Chảy” Logistics & Đẩy Mạnh “Tiếng Nói” Thương Hiệu Nông Sản Việt Từ Bao Bì

642 Th12 16 2019 04:41

Rau, quả là một trong 13 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Xuất khẩu rau, quả của Việt Nam chiếm khoảng 1,4% tổng nhập khẩu rau, quả của thế giới. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của các sản phẩm nông sản Việt Nam hãy còn thấp so với các quốc gia khác. Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hạ tầng và năng lực logistics của Việt Nam còn yếu kém, song song đó là một yếu điểm chết người tồn đọng bấy lâu nay – các doanh nghiệp nông sản Việt không mảy may đầu tư cho bao bì và thương hiệu.

xuat khau thuong hieu khien cho nong san VN duoc biet den

Chi phí logistics cao

Theo khảo sát thực tế của Bộ Công Thương tại các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thuộc các nhóm hàng rau, quả, cà phê cho thấy, chi phí logistics hiện nay vẫn chiếm tỷ trọng khá cao trong giá thành hàng hóa xuất khẩu. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phần lớn sử dụng điều kiện thương mại nhóm C (chẳng hạn CFR), do đó riêng chi phí vận tải quốc tế cho 1 kg thanh long sang Mỹ vào khoảng 3,5 USD/1kg, chưa tính chi phí chiếu xạ tùy loại trái cây dao động trong khoảng từ 0,5 – 1 USD/kg (chưa tính chi phí vận tải nội địa). Như vậy, nếu bán cho nhà nhập khẩu Mỹ với giá khoảng 7 USD/1kg thì riêng chi phí logistics vận tải trong nước đã chiếm khoảng 50% giá xuất khẩu.

    Bảng: chi phí logitics

chi so logistics thay doiNguồn: LVA

Ngoài ra còn hàng loạt các bất cập khác như: Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa chưa được chuẩn hóa, hạn chế trong đầu tư công nghệ chuỗi lạnh, sự thiếu liên kết trong hệ thống thông tin thị trường. Tương tự, đối với các sản phẩm rau, quả của Việt Nam tại Tây Nam bộ, khi xuất khẩu đi tất cả các thị trường từ châu Âu đến Mỹ, Nhật Bản thì logistics đều chiếm trên dưới 30%. Sự tắc nghẽn hiện nay của hệ thống giao thông, sự chưa đồng bộ trong hệ thống vận tải đa phương tiện đã làm giảm năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam.

Thống nhất đầu mối

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Việt Nam ở trong khu vực kinh tế đang phát triển năng động nhất thế giới và được đánh giá là nền kinh tế mới nổi, là một “hub”, một trung tâm giao dịch mới của thế giới. Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để gia tăng thị phần, gia tăng tốc độ tăng trưởng của thương mại trong các thị trường lớn của thế giới. Trong đó, nông nghiệp và nông sản luôn là thành tố quan trọng của kinh tế Việt Nam cũng như năng lực cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam.

Nhiệm vụ đặt ra phải tối ưu hóa việc hình thành những chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng nhất là cho những sản phẩm nông sản. Trong đó, những nhiệm vụ liên quan đến phát triển hoàn thiện hệ thống logistics là yêu cầu rất lớn. Việt Nam đã có những lợi thế về thuế quan (GSP) vào Mỹ cho hàng nông sản Việt Nam, nhưng chi phí logistics vào thị trường này vẫn còn chiếm tỷ trọng rất cao (từ 30 – 50%) trong tổng giá trị xuất khẩu. Như vậy, giá trị gia tăng trong sản phẩm rất thấp, nếu không cắt giảm được chi phí, không tiếp tục tối ưu hóa chuỗi giá trị của sản phẩm.

thuc hien toi uu he thong logistics

Thực hiện nhiệm vụ tối ưu hóa, hoàn thiện hệ thống logistics

Để tăng sức cạnh tranh và giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản bắt buộc phải cắt giảm chi phí logistics, tối ưu hóa chuỗi giá trị của sản phẩm. “Chúng ta không còn con đường nào khác là hoàn thiện hệ thống pháp luật trong hàng loạt các vấn đề về chuỗi này. Nhưng đặc biệt, trước mắt phải tập trung quyết liệt cho tối ưu hóa dịch vụ logistics” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Việt Nam đã tham gia ký kết 14 FTA song phương, đa phương. Tuy nhiên, việc có tận dụng được ưu đãi từ các hiệp định này hay không phụ thuộc nhiều vào các giải pháp về thể chế, pháp luật, cũng như nỗ lực thực hiện 49 nhóm nhiệm vụ để cải thiện chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam.

Với những phản ứng mới đây của Chính phủ trong việc giao nhiệm vụ chính thức cho Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi hóa thương mại do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là Trưởng ban sẽ tập trung những giải pháp để đồng bộ hóa tất cả các nỗ lực chung của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các địa phương về vấn đề logistics và tiếp tục tạo điều kiện để phát triển logistics. Thống nhất một đầu mối thì sẽ là giải pháp cơ bản nhất để triển khai những nhiệm vụ trên.

tao dieu kien phat trien logistics

Tạo điều kiện phát triển logistics và thống nhất đầu mối

Logistics phục vụ hàng nông sản đòi hỏi một quá trình tích hợp từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển và phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng. Nhưng hiện nay, hệ thống cung ứng dịch vụ logistics cho ngành này còn nhiều hạn chế.

Các doanh nghiệp nông sản Việt còn “giấu giếm” thương hiệu đến khi nào?

Việc xuất khẩu thô, không có thương hiệu khiến cho nông sản Việt không được biết đến và được đánh giá không cao trên trường quốc tế. Vấn đề này không mới, nhưng phương pháp khắc phục, cải thiện tình hình vẫn chưa thấy thực hiện đến đâu. Chúng ta ngày càng lún sâu lại càng khó giải quyết, “đứng yên có nghĩa là thụt lùi”, giá trị của nông sản Việt Nam lại càng đi xuống. Vậy chúng ta còn định “giấu mình” đến khi nào?

Hãy để thương hiệu được lên tiếng & hãy để bao bì được đảm nhận điều đó

Các doanh nghiệp nông sản Việt cần mạnh dạng vạch ra hướng đi, nêu cao “tiếng nói” thương hiệu nhờ bao bì. Đúng vậy, bao bì mang thương hiệu, bao bì mang hình ảnh và bao bì cũng mang thông điệp, nội dung. Tất cả chúng sẽ là đòn bẩy đưa giá trị nông sản quốc gia khởi sắc đi lên, khẳng định nông sản nước ta có tên tuổi, có chất lượng và xứng đáng được xếp hạng ở vị trí tốt.

bao bi bao bì PP dệt đựng nông sản

Hình ảnh minh họa mẫu thiết kế bao bì PP dệt đựng nông sản

Bao bì chuyên dụng cho sản phẩm nông sản (gạo, lúa/bắp giống, trà, tiêu…) là bao bì PP dệt đựng nông sản với 2 dòng chính như bao bì màng phức hợp BOPP và bao bì in PP dệt Flexo. Chất lượng bao bì đảm bảo độ bền chắc, chịu va đập. Đặc biệt, loại bao bì này còn cho phép in ấn những mẫu mã thiết kế đẹp mắt, ấn tượng, màu sắc rõ đẹp đạt tiêu chuẩn khi áp dụng công nghệ in ấn tiên tiến như in ống đồng, in Flexo,… điều này sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các công ty sản xuất nông sản tại Việt Nam hiện nay.

Chỉnh sửa và tổng hợp: Bích Tâm

Nguồn: www.vlr.vn

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Mo popup

Đăng ký tư vấn

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo