Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Thiết Kế In Ấn

991 Th2 18 2020 06:42

In ấn là một khâu vô cùng quan trọng nó kết hợp cũng như liên kết chặt chẽ với công việc thiết kế để cho ra những sản phẩm chất lượng và cũng từ đó đã hình thành nên thuật ngữ thiết kế in ấn. Vậy thiết kế in ấn là gì?

Ngoài ra, có một tình huống thực tế về việc thiết kế in ấn Baobivietnam.net cũng muốn đề cập thêm trong bài viết này là theo như thống kê của Viện kỹ thuật Rochester, có đến 78% file của khách hàng gửi đến nhà in chưa phù hợp cho việc in ấn. Do vậy, những lưu ý về thiết kế in ấn sau có thể giúp bạn tránh tình huống mà nhiều người mắc phải này.

Thiết kế in ấn là gì?

Đối với câu hỏi cho khái niệm Thiết kế in ấn là gì? thì ta có thể hiểu dựa trên các diễn nghĩa sau đây:

Thực chất thiết kế in ấn là một thuật ngữ ghép từ 2 hoạt động có liên quan mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau là Thiết kế In ấn. Nếu thiết kế là một bản mẫu đồ họa mang đậm tính nghệ thuật, cho thấy khả năng sáng tạo của designer thì in ấn là một khâu hiện thực hóa ý tưởng đó. Công việc thiết kế đòi hỏi có sự am hiểu cao về in ấn. Cùng với đó thì hoạt động in ấn muốn được tiến hành bài bản sao có thể thiếu một bản mẫu thiết kế chỉnh chu.

thiết kế in ấn

Hình ảnh: Thiết kế in ấn

Trong thời đại ngày nay, thiết kế in ấn bao bì đòi hỏi sự đầu tư, tay nghề chuyên nghiệp trong thiết kế để in ấn tạo ra sản phẩm mang lại hiệu quả, đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp và mãn nhãn khách hàng. Có thể nói, đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để xây dựng thành công hình ảnh một thương hiệu “đi vào lòng người”.

Xem thêm >> Xu Hướng Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm 2020: Phá Cách Và Thân Thiện Với Môi Trường

Những lưu ý khi in ấn cũng như thiết kế sản phẩm

Công cụ thiết kế

Có nhiều cách để sở hữu một mẫu thiết kế ưng ý tùy vào tiêu chí, yêu cầu cao thấp riêng của khách hàng. Ở mức cơ bản, chúng ta có thể thiết kế dựa trên mẫu có sẵn; bằng các công cụ thiết kế online, phần mềm đơn giản thông dụng như Microsoft Word, Microsoft Powerpoint, Designbold… hoặc cao cấp hơn với các phần mềm design chuyên nghiệp như Adobe Photoshop, Corel Draw, Adobe Illustrator,…

Thường trong thiết kế in ấn, các nhà thiết kế nên sử dụng công cụ Adobe Illustrator thay cho Photoshop. Bởi Illustrator được xây dựng trên nền tảng vecto, màu sắc hiển thị rất đẹp, trung thực khi in ra, bạn có thể sử dụng để vẽ mọi thứ theo mong muốn và ý tưởng sáng tạo của bạn một cách chi tiết và chính xác nhất.

các công cụ thiết kế

Các phần mềm thiết kế đồ họa phục vụ cho việc thiết kế in ấn

Kích thước

Kích thước là yếu tố rất quan trọng của thiết kế in ấn. Thiết kế dù đẹp nhưng sai kích thước thì cũng không thể sử dụng được. “Sai kích thước là sai tất” – nói một cách dễ hiểu rằng bạn có thể in cỡ A3 trên khổ giấy A4 nhưng ngược lại thì không. Vậy nên ngay từ đầu bạn cần đặt kích thước file thiết kế theo tỉ lệ “chuẩn không cần chỉnh” so với kích thước mong muốn thực tế sau in. Đặc biệt trong trường hợp bản thiết kế của bạn có hình ảnh, việc đặt đúng kích thước sẽ càng quan trọng hơn trong việc đảm bảo ảnh của bạn có hiển thị rõ nét hay không.

Những kích thước thiết kế background thường gặp:

A1: 59.4cm x 84.1cm

A3: 29.7cm x 42cm

A4: 21cm x 29.7cm

A5: 14.8cm x 21cm

Kích thước thiết kế Standee: 60cm x 160cm; 80cm x 180cm

Kích thước dành cho Brochure: 20cm x 30cm

Kích thước thiết kế Backdrop trong Photoshop: 240cm x 120cm; 240cm x 240cm; 240cm x 360cm.

các kích thước in ấn

Hình ảnh mô tả kích thước thiết kế background thường gặp

Độ phân giải

Phần lớn những người mới bắt đầu thiết kế đều từng mắc phải sai lầm khi đặt hình ảnh có độ phân giải thấp vào sản phẩm thiết kế. Độ phân giải cần phù hợp với kích thước ấn phẩm để có thể giữ được độ sắc nét của ấn phẩm sau khi in cũng như đảm bảo hình ảnh trên thành phẩm không bị vỡ. Vậy nên, để đảm bảo hình ảnh của bạn đẹp và sắc nét nhất có thể, hãy lựa chọn hình ảnh trong thiết kế có độ phân giải thấp nhất là 300ppi.

Hệ màu

Đối với “dân có tầm hiểu biết về thiết kế”, họ thường ưu tiên sử dụng hệ màu CMYK để đảm bảo sản phẩm sau khi in sẽ được hiển thị màu chuẩn xác nhất. Lý do hệ màu này được ưu ái là vì thường các máy in đều hoạt động dựa trên 4 màu mực in tương ứng C-M-Y-K là Cyan (Xanh lơ), Magenta (Hồng cánh sen), Yellow (Vàng) và Key – black (Đen).

Đối với hệ màu được biết đến với 3 màu sắc thông dụng và gần như cơ bản là Đỏ (Red), Xanh lá (Green), Xanh dương (Blue) – hệ màu RGB những tưởng sẽ rất hợp lý và dễ phối nhưng thật đáng tiếc, trên thực tế chúng sẽ khiến thiết kế của bạn hiển thị màu sắc sai lệch và kém thẩm mỹ sau in.

chọn hệ màu phù hợp

Cần chọn hệ màu sao cho hiển thị màu sắc chuẩn xác nhất

Định dạng tệp in

Các định dạng file thiết kế thông dụng nhất bạn nên biết: Định dạng JPG, PNG, PSD, GIF, EPS, PDF, TIFF, AI.

Vậy liệu có phải lưu dưới định dạng nào cũng được? Nói vậy cũng đúng nhưng xét về độ phù hợp thì chưa vì mỗi loại tệp sinh ra đều có trường hợp ứng dụng cụ thể riêng cho nó.

Đối với việc in ấn, Baobivietnam.net khuyên bạn nên sử dụng những loại tệp lưu trữ được nhiều giá trị như PDF và TIFF vì các nhà in hiện nay cũng chủ yếu in trên hai loại định dạng này.

Vùng bù xén

Trong thiết kế in ấn, bạn cũng cần đặt lề cho sản phẩm thiết kế tương tự như cho văn bản (Ví dụ dễ hiểu như trong Word thường căn lề trên dưới trái phải) bởi sau khi in thành phẩm cũng có thể phải trải qua công đoạn cắt xén, dập ghim,… Như vậy, để tránh bị cắt mất đi 1 phần nội dung thì khoảng bù xén của thiết kế bạn nên đặt trong khoảng 3-5mm là hợp lý.

Font chữ

Không chỉ dừng lại ở việc tìm Font chữ đẹp và phù hợp nhất với sản phẩm thiết kế mà ta còn phải chú ý đến tình trạng hay nguy cơ bị lỗi Font khi chuyển qua lại giữa các máy tính khác nhau. Do vậy, một Tips ở đây là trước khi in ấn, bạn nên chuyển chữ về dạng outline để tránh những lỗi cơ bản nhưng lại vô cùng nghiêm trọng này.

chuyển chữ vẽ dạng out trước khi in

Nên chuyển chữ về dạng outline trước khi đi in để tránh lỗi Font

Nhúng hình ảnh

Hình ảnh là một yếu tố hỗ trợ đắc lực cho việc giúp sản phẩm thiết kế của bạn trở nên đẹp và thu hút hơn vì vậy chắc chắn bạn không muốn chúng gặp vấn đề gì rồi phải không nào? Do đó, trước khi xuất file để in, việc cần làm là xem đã nhúng hình ảnh chưa. Thói quen chỉ dẫn liên kết hình ảnh giúp cho file thiết kế bớt nặng. Ngược lại, nếu không nhúng hình ảnh, file rất dễ mất hình ảnh hoặc chất lượng hiển thị rất thấp và điều này khiến sản phẩm thiết kế xem như “Toang”.

Với những thông tin cung cấp đầy đủ về thiết kế in ấn là gì? cũng như 8 lưu ý trên, Baobivietnam.net hy vọng các designer sẽ cho ra đời những sản phẩm thiết kế in ấn thật hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất có thể.

Xem thêm >> 7 Chiến Lược Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm Mà Bạn Nên Biết

Bích Tâm

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo