Quy Trình Sản Xuất Bao Bì Nhựa PE

1586 Th2 07 2020 09:27

Ngày nay, bao bì nhựa PE hay các loại bao bì nhựa được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Từ cá nhân đến các tổ chức/doanh nghiệp đều có nhu cầu sử dụng loại bao bì này. Thế nhưng chắc hẳn nhiều bạn chưa được nghe qua về quy trình sản xuất túi PE. Trong bài viết sau đây, Baobivietnam.net sẽ thông tin về bao bì nhựa PE và tìm hiểu các bước trong quy trình sản xuất bao bì PE.

bao bì nhựa PE

Hình ảnh minh họa bao bì nhựa PE

Bao bì nhựa PE là gì?

Bao bì nhựa PE (hay túi PE) là loại bao bì nhựa mỏng nhẹ, bền và dẻo dai được sản xuất từ hạt nhựa LDPE (PE) và các phụ gia ngành nhựa. 

Độ dày túi PE cũng đa dạng theo từng mục đích sử dụng: từ 10mic đến 200mic.

Túi PE rất tiện dụng trong gia đình, trong đời sống cũng như sản xuất kinh doanh. Chúng thường được dùng để đựng sản phẩm/hàng hóa như quần áo, phụ kiện, thực phẩm,… với công dụng chính là bảo quản thực phẩm, đồ dụng khỏi sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Túi PE thường gặp là các loại túi PE cỡ lớn dùng để đựng hàng hoá có trọng lượng tương đối. Ngoài ra, túi PE còn khá thông dụng để in ấn quảng cáo sản phẩm, túi in logo, thương hiệu cho các doanh nghiệp – cửa hàng nước hoa mỹ phẩm.

 túi PE được in ấn logo quảng bá thương hiệu

Hình ảnh túi PE được in ấn logo quảng bá thương hiệu

Đặc tính của bao bì nhựa PE

 • Túi nguyên bản sẽ có màu trong suốt, dẻo, có bề mặt bóng, mềm dẻo. Với công nghệ hiện đại, ngày nay bao bì nhựa PE có thể mang nhiều màu sắc đa dạng, đục hoặc trong nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng.
 • Chất liệu khá ăn mực in, khi áp dụng kỹ thuật in ấn (in lưới, in ống đồng,…) lên bề mặt bao bì nhựa PE sẽ dễ dàng hơn, tạo ra sản phẩm túi đẹp và bắt mắt.
 • Khả năng chống thấm nước, hơi nước rất tốt. Vì vậy có thể đựng các loại thực phẩm nước như canh, súp,… khá tiện lợi.
 • Tuy nhiên khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ kém.
 • Túi sẽ bị biến dạng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa như Alcohol, Acetone, H2O2,…
 • Vì đặc tính có thể thấm khí, mùi hương nên nếu bao bì PE chứa đựng các đồ vật, thức ăn,… có mùi đặc trưng thì bao bì sẽ bị ám mùi đó, ảnh hưởng đến sản phẩm khác đựng cùng hoặc khiến người tiêu dùng khó tái sử dụng vào lần sau.
 • Khó phân hủy: là điểm gây nhiều lo ngại vì làm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên để giảm thiểu tác động xấu, túi PE có thể được xử lý tái chế hoặc tái sử dụng.

dây chuyền sản xuất túi nilon thành dầu PO và RO

Hình ảnh trong dây chuyền sản xuất túi nilon thành dầu PO và RO

Xem thêm >> Bao Bì Nhựa PE Và Ứng Dụng Trong Đời Sống

Quy trình sản xuất bao bì nhựa PE

Bước 1: Đùn – thổi

 • Bước này quyết định độ dày, mỏng của túi PE.
 • Nguyên liệu ban đầu cần có là những hạt nhựa Polyetylen (hạt PE).
 • Các hạt nhựa này được đưa vào máy Đùn – thổi xong nấu chảy trong điều kiện được kiểm soát đến khi nóng chảy và mềm dẻo (khoảng 3800F).
 • Sau khi được nấu chảy đến một mức nhất định, chúng được ép đùn qua một khuôn dạng ống. Khi vẫn ở nhiệt độ cao, một đầu ra của ống sẽ được cố định lại và thổi không khí vào tạo thành dạng bong bóng nhằm hạ nhiệt màng. Tiến trình thổi sẽ kéo dài đến kích thước và độ dày mong muốn.
 • Khi lên cao khoảng 20 – 35 feet, màng nguội đi và được tạo thành dạng phẳng 2 lớp khi đi qua khe trục gồm 2 con lăn.
 • Cuối cùng là cuộn lại thành các cuộn màng.

 cuộn màng PE

Hình ảnh minh họa cuộn màng PE

Xem thêm>> TOP 10 Công Ty Sản Xuất Màng PE Có Chất Lượng Tốt Nhất Hiện Nay

Bước 2: In ấn

 • Bước này sẽ quyết định độ đẹp của thành phẩm thực của bao bì so với bản thiết kế. Cũng là bước được quan tâm nhất vì liên quan đến tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp cũng như hình ảnh thương hiệu gắn liền (như logo, thông tin sản phẩm/doanh nghiệp,…). Do vậy, lựa chọn công nghệ in ấn hiện đại sẽ có nhiều lợi thế đặc biệt hơn.

in ấn quyết định tính thẩm mỹ của bao bì PE

Bước in ấn quyết định tính thẩm mỹ của bao bì PE

 • Các cuộn màng sau khi được hoàn thành được chuyển qua các bộ phận máy in túi PE. Tùy theo bản thiết kế, màu in, số lượng,… mà công đoạn này sẽ được quyết định xử lý theo kỹ thuật in lưới, in ống đồng hay in flexo.

Bước 3: Hoàn thiện

– Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất túi PE bao gồm các giai đoạn như sau: cắt, đánh dấu, gấp nếp, dập quai, gắn quai… tùy theo thiết kế.

– Các khâu thực hiện ở bước này làm nhiệm vụ giúp túi PE định dạng hình dáng, số lượng và kích thước.

– Giai đoạn này sẽ được thực hiện trên dây chuyền máy móc để có tính chính xác rất cao.

Một số bao bì nhựa PE

Hy vọng những thông tin mà Baobivietnam.net cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bao bì nhựa PE.

Trúc Quỳnh

>>> Tham khảo thêm:

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo