Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa Nguyên Sinh

588 Aug 21 2019 07:51

Trong ngành sản xuất bao bì thì hạt nhựa nguyên sinh là một trong những nguyên liệu được giới sản xuất vi von như vàng. Điều này cũng không quá khó hiểu khi mà độ tinh khiết của nhựa nguyên sinh khá cao. Với đặc tính đặc biệt nên nhựa nguyên sinh còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm hàng hóa có giá trị cao trong ngành y tế nhự thiết bị y tế, ngoài ra hạt nhựa nguyên sinh còn làm nguyên liệu sản xuất các linh kiện may bay, ghế nhựa, cốp pha nhựa…

Và để giúp quý công ty có thể hiểu rõ hơn về hạt nhựa nguyên sinh – cũng như quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh như thế nào, bào viết này BAOBIVIETNAM.NET sẽ mang đến cho quý công ty những thông tin đầy đủ nhất về topic này.

Quy trình sản xuất nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh được điều chế từ dầu mỏ qua một quá trình chung cất phản ứng trùng hợp để tạo ra được độ tinh khiết 99.99%.

Theo đó đầu mỏ được phân tách ra bằng phương pháp chưng cất phân đoạn:

  • Tạo ra chất hydrocacbon và được làm nóng bằng  quá trình “cracking” để tạo thành các chất như propylen và ethylene. Đặc biệt số lượng propylen và ethylene sẽ phụ thuộc lớn vào nhiệt độ trong quá trình cracking.
  • Từ đó các monomer (phân tử có khối lượng thấp) sẽ trải qua phản ứng trùng hợp để tạo ra được sản phẩm nhựa Polymer.
  • Ở công đoàn này nhà sản xuất sẽ thêm chất phụ gia như (nhuôm màu, chất chống cháy, chất dẻo,..) để tạo ra được loại nhựa theo nhu cầu sản xuất.
  • ĐẶc biệt đối với hai loại styrene và polyvinyl chloride là những chất dùng trong quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh hiện nay.

Hình ảnh: Hạt nhựa nguyên sinh

Các loại hạt nhựa nguyên sinh hiện nay

Đặc biệt đối với nhựa nguyên sinh có nhiều chủng loại khác nhau như : ABS, PA, POM, PVC, PP, PET, PC, HDPE… Tùy vào mỗi đặc tinh vật lý, hóa học của từng loại mà nhà sản xuất sẽ sử dụng loại nhựa cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Đặc điểm nổi bật của các hạt nhựa nguyên sinh :

Hạt nhựa nguyên sinh nguyên chất sẽ có màu trắng tự nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các nhà sản xuất có thể cho thêm phẩm màu phụ gia để tạo màu sắc cho sản phẩm như : xanh, đỏ, tím, vàng…

Hình ảnh: Hạt nhựa nguyên sinh.

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

  • Có màu trắng tự nhiên hoặc màu trắng đục.
  • Đặc biệt hạt nhựa nguyên sinh ABS có đặc tính cức, rắn nhưng không dễ vỡ và có khả năng cách điện tốt.
  • Ngoài ra khả năng chống nước tốt, chịu va đập cao

=> Hạt nhựa ABS được sử dụng để sản xuất mũ bảo hiểm, linh kiện xe, thùng chứa,..

Hạt nhựa nguyên sinh PP

  • Có màu săc trong suốt tuy nhiên thường được pha màu để tạo sư đa dạng màu sắc.
  • Đặc biệt hạt nhựa nguyên sịnh PP với đặc tính cơ học cao chịu được khả năng xé, kéo đứt tốt và khó bị kéo dãn thường được kéo thành sợi.
  • Ngoài ra hạt nhựa nguyên sịnh PP thường  không màu, không mùi không vị và an toàn với người sử dụng.

=> Hạt nhựa PP được sử dụng để sản xuất chơi, thau, rổ, khay nhựa…

Hạt nhựa nguyên sịnh PA

Là loại nhựa có đặc tính kỹ thuật cao, đặc biệt với loại nhựa PA66 có độ nhầy cao, đặc tính cơ học cao về khả năng dẻo dai, nhất là khả năng chịu mài mòn.

=> Hạt nhựa PA được sử dụng để sản xuất thiết bị y tế, linh kiện diện tử, các sản phẩm trong ngành may mặc, gia dụng,..

Ngoài ra nhựa nguyên sinh còn có nhiều loại khác nhưng ít được sử dụng. Để tìm hiểu về các loại nhựa khác hãy truy cập vào BAOBIVIETNAM.NET để tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác.

Viết bình luận

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.