Quy Trình Và Công Nghệ Sản Xuất Bao Bì Giấy

1207 Th2 13 2020 07:06

Bao bì giấy là ngành có quy mô lớn nhất đối với thị trường vật liệu tái chế (chiếm khoảng 65%). Trong đó giấy và carton là 2 vật liệu có tỷ lệ tái chế cao hàng đầu trên toàn thế giới (cùng với vật liệu khác là thủy tinh). Dự đoán nhu cầu về bao bì giấy sẽ tiếp tục tăng lên từ nhu cầu của các nền kinh tế sản xuất bao bì của các quốc gia. Với thị trường tiêu thụ lớn, các cơ sở và công ty chuyên sản xuất bao bì giấy xuất hiện nhiều hơn để sản xuất các loại bao bì giấy đáp ứng thị trường. Vậy bạn có biết bao bì giấy được sản xuất như thế nào? Để trả lời câu hỏi đó, trong bài viết này, Baobivietnam.net sẽ đi vào quy trình và công nghệ sản xuất bao bì giấy trong các xưởng làm bao pp giấy.

công nghệ in bao bì giấy

Hình ảnh minh họa quy trình và công nghệ sản xuất bao bì giấy

Xem thêm >> Bao Bì Hộp Giấy Có Thực Sự Lên Ngôi

Quy trình và công nghệ sản xuất bao bì giấy

Sau đây là các bước trong quy trình sản xuất bao bì giấy từ giấy cuộn đến thành phẩm hộp giấy.

Bước 1: Chọn giấy nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất hộp giấy là giấy cuộn hoặc giấy tấm. Tiêu chuẩn chọn giấy thường dựa vào hai yếu tố là định lượng giấy và nguồn gốc của giấy. Đơn vị đo định lượng giấy là LBS. Chỉ số LBS này càng cao thì độ bền và chất lượng giấy càng tốt.

Thông thường, lớp bề mặt sẽ được sử dụng loại giấy có định lượng cao hơn để chế tạo vì đây là lớp chịu nhiều tác động nhất trong quá trình tiêu dùng. Lớp giấy ruột hay giấy sóng bên trong sử dụng loại giấy định lượng thấp hơn so với lớp vỏ ngoài hoặc có thể vẫn dùng loại có định lượng tốt tùy nhu cầu.

cuộn giấy

Hình ảnh giấy cuộn – nguyên liệu chính sản xuất bao bì giấy

Bước 2: Chạy giấy sóng, chế tạo phôi

Giấy cuộn nguyên liệu sau khi được chuẩn bị trước đó sẽ đưa vào các máy sản xuất bao bì giấy thực hiện công việc chạy giấy sóng tạo thành giấy sóng để sau đó gia công thành giấy bản (phôi).

Giấy sóng chính là khúc cong ở giữa bản giấy, giống như những lượn sóng. Những lớp sóng với mật độ không giống nhau sẽ ảnh hưởng đến độ chống chịu, độ bền của hộp giấy và các đặc tính khác.

giấy sóng

Hình ảnh minh họa lớp giấy sóng

Sau khi thông qua quá trình dính keo, sấy khô, cắt miếng và trên mặt của giấy được dán lên một lớp giấy mặt, giấy sóng đã trở thành phôi. Phôi chế tạo xong sẽ được chuyển đến bước tiếp theo – công đoạn in.

Xem thêm >> Top 10 Công Ty Sản Xuất Bao Bì Giấy Lớn Và Hiện Đại Nhất Việt Nam

Bước 3: In ấn

Ở quy trình này, giấy sẽ được in theo như bản mẫu thiết kế, máy in có thể in một màu hoặc có thể in nhiều màu tùy loại máy in và công nghệ in được áp dụng.

Các kỹ thuật in ấn trên giấy phổ biến áp dụng trong công nghệ sản xuất bao bì giấy: in flexo, in ống đồng, in offset, in kỹ thuật số, in lưới,…

công đoạn in ấn bao bì giấy

Hình ảnh minh họa công đoạn in ấn

Bước 4: Dập khuôn

Mục đích của dập khuôn là để ép thành các đường gấp khúc cho hộp giấy, cắt rãnh là tận dụng lưỡi dao để cắt thành các rãnh của hộp giấy, giúp tạo hình và gấp thành hộp giấy như yêu cầu.

Bước 5: Đóng ghim hoặc dán

Giấy sẽ được đóng ghim hoặc dán, sau quá trình ghim và dán hộp giấy đã được hình thành.

bao bì giấy

Hình ảnh minh họa bao bì giấy thành phẩm

Bước 6: Đóng gói

Đóng gói là công đoạn cuối cùng của việc sản xuất hộp giấy, mục đích của nó là nhằm giúp thuận lợi trong việc xếp hàng hóa, vận chuyển.

Hộp giấy được đóng gói xong sẽ được chuyển đến kho thành phẩm và đợi chuyển giao cho khách hàng.

Một bao bì giấy thành phẩm đạt chất lượng phải trải qua nhiều phân đoạn và công nghệ sản xuất bao bì giấy song song đó là sự kiểm tra, quản lý nghiêm ngặt theo quy chuẩn từng khâu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những kiến thức hữu ích đến bạn.’

>>> Xem thêm: bao kp đựng hạt nhựa – chất liệu giấy tiện lợi, thân thiện môi trường

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo