Sức Mạnh Của Bao Bì Sản Phẩm Trong Marketing

949 Th11 28 2019 07:37

Ngày nay, bao bì sản phẩm trở thành một phần quan trọng góp phần vào sự sống còn của sản phẩm hiện hữu trên thị trường, bên cạnh giá trị về thương hiệu và chất lượng. Các doanh nghiệp ngày càng chạy đua để sở hữu bao bì sản phẩm đặc biệt nổi trội, sáng tạo, kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng và hơn thế nữa là mong muốn họ chia sẻ/nói về nó và lan truyền rộng rãi đến nhiều người khác. Vậy làm cách nào doanh nghiệp có thể làm được điều đó? Để phần nào lý giải điều này thì phải nói đến phạm trù của bao bì sản phẩm trong Marketing.

unnamed 2

Bao bì sản phẩm trong Marketing

Bao bì sản phẩm (Packaging) là 1 phần thuộc yếu tố sản phẩm (Product) – chữ “P” thứ nhất trong chiến lược Marketing mix (Marketing hỗn hợp). Packaging dễ thấy, trực quan sinh động nhất đặc biệt là đối với sản phẩm hàng hóa.

unnamed 26

Chiến lược Marketing mix đối với hàng hóa (4Ps)

Vai trò của bao bì sản phẩm trong Marketing

Bao bì giúp nhãn hàng truyền thông tin, thông điệp về sản phẩm, về thương hiệu như tên sản phẩm, câu slogan đi kèm, mô tả sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng…

Bao bì tác động đến tâm lý và cảm xúc của người mua, ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng.

Sản phẩm có thiết kế bao bì đẹp sẽ là điểm cộng lớn trong việc thu hút khách hàng và tiếp thị. Thiết kế ở đây đang nói đến những mặt như kiểu dáng, hình ảnh, đường nét, màu sắc, quy cách đóng gói,… bao bì đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng về sản phẩm cũng như việc định vị cho sản phẩm của doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu hơn, một sản phẩm cao cấp không thể được bọc bằng 1 lớp bao bì sơ xài, kém tinh tế và “rẻ tiền”.

suc manh cua bao bi trong ban hang 3

Hình ảnh: Mẫu bao bì sản phẩm nước trái cây ấn tượng

Ngoài ra, một vai trò rất lớn của bao bì trong Marketing đó là giúp nhận biết sản phẩm, nhận biết thương hiệu từ đó gia tăng niềm tin và dần hình thành lòng trung thành thương hiệu của người tiêu dùng. Việc nhận biết của khách hàng không dừng ở việc là biết được sản phẩm có “ngoại hình” như thế nào, đặc trưng khác biệt so với bao bì của các sản phẩm cùng loại khác của đối thủ mà ở cấp độ cao hơn là phải phân biệt được hàng thật hàng giả để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như uy tín thương hiệu. Tình trạng xuất hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thường xảy ra đối với các mặt hàng hot, mặt hàng có xu hướng tiêu dùng/ưa chuộng lớn. Hiện nay các đối tượng làm hàng nhái rất tinh vi, đánh lừa người tiêu dùng ngay cả khi họ đã cẩn trọng xem xét vì hàng thật và hàng giả chẳng khác nhau là bao. Các doanh nghiệp cần phải cảnh giác lường trước, bảo vệ thương hiệu của mình bằng các biện pháp như đăng ký bảo hộ thương hiệu, bản quyền thiết kế bao bì, in mã code, tem chống hàng giả để khách hàng kiểm tra hàng chính hãng…

unnamed 25

Hình ảnh hàng giả và hàng thật của lon nước tăng lực RedBull

Xem thêm>> Giá Trị Thương Hiệu Trong Bao Bì Sản Phẩm

Trên bao bì – Ghi những gì?

Không dễ như bạn tưởng đâu nhé! Nó không đơn giản là thông tin, là hình là chữ mà nên gọi là thông điệp, là những điều thể hiện nét riêng của thương hiệu, là cả một kế hoạch dài hạn khó sửa đổi… Những gì được ấn định trên bao bì là cả một vấn đề trong Marketing mà các nhà Marketer phải nhức óc “suy tới suy lui, xem xuôi xem ngược” mới có được đáp án, ấy vậy mà chưa chắc đáp án này đã “đúng” với khách hàng. Hàng loạt các câu hỏi phải trả lời: Thiết kế ra làm sao (về màu sắc, hình ảnh, bố cục…)? Phải tạo sức hút thế nào? Có tối ưu trải nghiệm người sử dụng sản phẩm chưa (sự tiện lợi khi dùng)? Có phù hợp với định vị sản phẩm?… để giải đáp cho 1 câu hỏi lớn: “Làm gì với bao bì sản phẩm bây giờ?”

a4

Hình ảnh: Mẫu thông tin in trên bao bì phân bón 

Vậy nếu không bàn về ý tưởng thông điệp, mẫu thiết kế… sâu xa phức tạp thì trên bao bì thông thường sẽ có những mục:

  1. Tên sản phẩm
  2. Logo, slogan
  3. Mô tả sản phẩm
  4. Thông tin doanh nghiệp sản xuất: tên, địa chỉ
  5. Quy cách đóng gói/Số lượng
  6. Hướng dẫn sử dụng, bảo quản
  7. Ngày sản xuất – Hạn sử dụng
  8. Mã vạch
  9. Lưu ý, cảnh báo cần thiết

 Xem thêm>> Ý Nghĩa Những Con Số In Trên Bao Bì Sản Phẩm Mà Bạn Cần Biết

Dẫn chứng 2 trường hợp bao bì góp phần vào thành công hoặc có thể đưa doanh nghiệp vào khủng hoảng

TIFFY: Một minh chứng cho việc không phải quảng cáo nào cũng chỉ biết xoáy vào thành phần, công dụng, lợi ích của sản phẩm. Màu sắc trên bao bì lại có khi được đem vào quảng cáo, đơn cử như đoạn quảng cáo chưa đến 30 giây của sản phẩm thuốc ho cảm cúm Tiffy với câu chốt cuối “Tiffy – Vỉ màu xanh lá cây”. TVC quảng cáo này nên được xếp vào danh sách các quảng cáo làm người xem nhớ mãi vì “sự lạ” và “gây ám ảnh” tâm trí của nó.

unnamed 24

Hình ảnh minh họa cho đoạn quảng cáo TIFFY trên HTV7

Bao bì “thất bại trấn động” của TROPICANA (năm 2009): Thiết kế bao bì này đã tạo ra 1 trận khủng hoảng, tưởng sáng tạo không ngờ lại dẫn đường vào ngõ cụt. Người tiêu dùng hoài nghi, quay lưng với sản phẩm vì cảm giác của họ với nhãn hàng bị thay đổi. Với mẫu thiết kế mới, họ không chắc rằng mình đang cầm trên tay một lon Tropicana như họ đã từng bởi nó không còn được gắn với hình ảnh trái cam cắm ống hút quen thuộc. Hệ quả dẫn đến là sự phản ứng gay gắt, tẩy chay đồng loạt nhãn hiệu, doanh thu của sản phẩm này ngay lập tức đã sụt giảm nghiêm trọng (lên đến 20%). Cuối cùng, Tropicana là phải tiêu tốn khối bạc để quay về thiết kế cũ – thiết kế mà khách hàng đã dành tình cảm bấy lâu.

unnamed 1

Mẫu bao bì thất bại của TROPICANA (After)

Thiên Nga

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo