Tổng Hợp Các Loại Bao Bì Sản Phẩm Được Sử Dụng Hiện Nay

1590 Th8 22 2019 07:44

Hiện nay bao bì với nhiệm vụ chứa đựng hàng hóa, bảo quản chất lượng và giá trị sản phẩm hay giúp vận chuyển được dễ dàng hơn. Với mỗi dòng sản phẩm sẽ có những tính chất khác nhau, hình thức bên ngoài cũng như điều kiện bảo quản cũng khác nhau, vì thế mỗi sản phẩm sẽ cần một loại bao bì phù hợp để bảo quản tối đa chất lượng của sản phẩm cũng như làm cho các doanh nghiệp đơn giản hóa quá trình sắp xếp và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chính vì vậy hãy cùng BAOBIVIETNAM.NET đi tìm hiểu các loại bao bì sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, cùng với những cấu trúc, chất liệu, và ưu nhược điểm của từng loại bao bì sản phẩm cụ thể nhé.

Các loại bao bì sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trong đời sống hiện nay, sản phẩm bao bì khá phổ biến với nhiều chất liệu như:

Bao bì sản phẩm từ gỗ, lá cây

Ưu điểm : với nguyên liệu chính thường chủ yếu từ tự nhiên, dễ dàng sản xuất. Đặc biệt vô cùng thân thận thiện với môi trường.

Nhược điểm : khả năng chịu ẩm kém, không những vậy dễ dàng bị quá hủy bởi các động vật gặm như chuột, mối, mọt,…

Bao bì gỗ như hòm gỗ, thùng gỗ,.. còn bao bì lá cây như lá dong, lá chuối, lá sen, là bạc hà,…

bao bi la cay

Hình ảnh: Bao bì lá cây

Bao bì thủy tinh, đồ gốm

Ưu điểm: dùng đóng gói, chứa đựng các sản phẩm lỏng như hóa chất, dược phẩm, rượu, bia,… đặc biệt đối với bao bì thủy tinh, đồ gốm trơ với hầu như toàn bộ hàng hóa, có độ cứng cao, có thể tái sử dụng.

Nhược điểm: Mặc dù có độ cứng cao nhưng ở mức độ nhất định, khả năng bị vỡ, bể nếu bị va chạm mạnh, đặc biệt khá nặng so với các sản phẩm bao bì khác. Và bao bì thủy tình, đồ gốm không bị phân hủy trong môi trường.

bao bi thuy tinh

Hình ảnh: Bao bì thủy tinh

Bao bì kim loại

Ưu điểm:  với đặc tính của bao bì kim loại khá chắc chắn, cứng cáp đặc biệt khả năng chịu lực va đập mạnh khác phục được nhược điểm của bao bì thủy tinh. Được sử dụng để chưa đựng các sản phẩm dễ cháy nổ, chất độc hại, hay các sản phẩm cần bảo quản nghiệm ngặt. Đặc biệt có khả năng tái sử dụng cao.

Nhược điểm: có chi phí sản xuất khá cao về nguyên liệu và quá trình sản xuất, ngoài ra bao bì kim loại có trọng lượng cao. Đặc biệt dễ dàng bị hư hỏng khi tiếp xúc trong môi trường chất kiềm hay axit.

bao bi kim loai

Hình ảnh: Bao bì kim loại

Bao bì sản phẩm bằng giấy, carton và bìa: thùng giấy, thùng carton…

Ưu điểm: với đặc tính cơ học cao (Chịu lực nén, độ bục tốt), ngoài ra với trọng lượng nhẹ dễ dàng uốn, cắt, nhỏ gọn, dễ dàng xếp lại để lưu trữ . Mặt khác với bề mặt phẳng dễ dàng mạ phủ bề mặt hay in ấn, dập nổi,..Đặc biệt với giá thành rẻ và đặc biệt thân thiên với môi trường (tái sinh hay phân hủy trong môi trường).

Nhược điểm: mặc dù có nhiều ưu điểm tuy nhiên chất lượng của bao bì giấy, carton hay bìa sẽ bị giảm theo thời gian. Đặc biệt dễ dàng bị hư hỏng nếu tiếp xúc với nước hoặc lửa, hay các hóa chất dạng lỏng,…

bao bi giay

Hình ảnh: Bao bì giấy thùng carton

>>> Xem thêm: https://baobianhsang.vn/bao-bi-pp-det.html

Bao bì PP dệt: bao gạo, bao đường…

Ưu điểm: có đặc tính bền cơ học cao  nhưng với độ bền nhất định. Đặc biệt được đan từ sợi gai, đay, hoặc sợi nilong,… nên có chi phí rẻ, chưa đựng được số lượng sản phẩm lớn.

Nhược điểm: chỉ có được độ bền nhất định, dễ dàng bị phá hủy bởi động vật gặp nhấm như chuột, dán, mối hay mọt,..

bao bi det

Hình ảnh: Bao bì pp dệt đựng gạo

Xem thêm>> Bao PP Dệt – Những Vấn Đề Quan Trọng Mà Các Doanh Nghiệp Sử Dụng Bao Bì Cần biết 

Bao bì sản phẩm bằng mây, nứa, tre đan : giỏ, lẵng, thúng, rổ,…

Ưu điểm:  Với nguyên vật liệu chủ yếu từ tự nhiên dễ dàng tìm kiếm sản xuất. Đặc biệt quá trình sản xuất đơn giản và khá tiện dụng trong sử dụng. Với giá thành khá rẻ và vô cùng thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: Không sử dụng được trong thời gian lâu dài, dễ dàng bị nấm mốc hư hỏng do tác động từ môi trường,…

bao bi bang may nua

Hình ảnh: Bao bì bằng mây, tre nứa

Bao bì nhựa định hình: (bao bì bằng polime, cao su nhân tạo, chất dẻo, nhựa cứng,..)

Ưu điểm: dễ dàng sản xuất bằng công nghiệp với số lượng lớn, đảm bảo được yêu cầu trong việc bảo quản hay vận chuyển sản phẩm,..

Nhược điểm: có chứa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và khó phân hủy trong môi trường.

bao bi nhua

Hình ảnh: Bao bì nhựa định hình.

>>> Xem thêm: https://baobianhsang.vn/bao-bi-kp.html

Và đây là 7 loại sản phẩm bao bì trong đời sống hiện nay, hy vọng qua bài viết này các nhà sản xuất hay người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình được chất liệu phù hợp với nhu cầu đóng gói của mình. Đặc biệt để tham khảo thêm các thông tin khác về ngành bao bì hãy truy cập ngay BAOBIVIETNAM.NET

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Mo popup

Đăng ký tư vấn

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo