Top 10 Kỹ Thuật In Ấn Hiện Đại Nhất Hiện Nay

1386 Th10 12 2019 02:17

Ngày nay khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại, con người hiện đại dẫn đến việc dễ dàng lưu trữ và phát triển những giá trị văn học, kiến trúc nghệ thuật, hội họa, kinh tế,… lưu giữ và truyền đạt lại những giá trị văn hóa đẹp đẽ cho các thế hệ sau nhờ vào sự thành công và phát triển không ngừng của công nghệ in ấn hiện đại. Qua đó, không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của ngành in ấn trong đời sống, trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Dưới đây là Top 10 các công nghệ in ấn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Ngành in ấn phát triển như thế nào?

In ấn là quá trình ra các tạo mẫu hình (tranh ảnh, chữ,…) ảnh trên các chất liệu bằng giấy, gỗ, vải, bìa carton, nhựa, nilon,…bằng mực in.

Ngành in ấn được xuất xứ từ Trung Quốc vào năm 220 TCN, vào thời đó người ta chỉ biết in trên mặt gỗ và họ chỉ in được hình người, hình chữ Hán, hoa văn lên vân gỗ. Sau đó ngành in ấn bắt đầu phát triển và lan rộng sang các nước phương Tây, dần dần người ta in ấn được lên cả tranh thêu.

Ngành in ấn hiện nay phát triển khá nhiều so với trước đây có thể in lên cả các chất liệu khó và phức tạp. Nhờ khoa học kỹ thuật tiên tiến đã phát minh ra nhiều kỹ thuật in ấn nhằm để nâng cao chất lượng của sản phẩm.

top 10 ky thuat in an

Hình ảnh: Một số mẫu ấn phẩm 

Top 10 Kỹ thuật in ấn hiện đại nhất hiện nay

Để in ấn người ta sử dụng nhiều công nghệ in ấn khác nhau như in offset, in flexo, in ống đồng,… mỗi công nghệ đều có những đặc điểm thế mạnh riêng. Để hiểu và biết được công nghệ in nào tốt nhất hiện nay thì dưới đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn nhận diện được các công nghệ in ấn.

In Flexo

In flexo là một kỹ thuật in nổi các phần tử in (hình ảnh, chữ viết…) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in, đặc biệt là các hình ảnh trên khuôn in đều phải ngược chiều trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp lên vật liệu in. Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu để in bao bì giấy kratf giá rẻ, bao bì KP, thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, các loại màng, in label, sticker, in nhãn mác bao bì, vỏ thùng carton…

Flexo có đặc điểm:

  • Thành phẩm in linh động, dạng tờ, hoặc dạng cuộn tùy theo nhu cầu của khách hàng.
  • Tốc độ in nhanh, đáp ứng những đơn hàng cần gấp.
  • Giá thành rẻ nếu in số lượng lớn.
  • In được trên tất cả các loại vật liệu.
  • Có thể kết hợp với các công nghệ in ấn khác để tạo ra những sản phẩm có hiệu ứng đặc biệt như: lụa, ép kim – ép nhũ, lật mặt, đa lớp, tạo nhám, tạo bóng,…

bao bi nhua in

Hình ảnh: mẫu bao bì sử dụng công nghệ in Flexo

Xem thêm: Bật Mí Công Nghệ In Flexo Của Các Công Ty Bao Bì Tại HCM

In lụa

In lụa là một dạng trong kỹ thuật in ấn được sử dụng để in rất nhiều loại sản phẩm như in thiệp cưới, in áo, in tranh, in túi vải,… kỹ thuật in này được được hình thành nhờ bản lưới của khuôn in được làm bằng tơ lụa, cho tới nay bản lưới khuôn in được thay thế bằng một số chất liệu vải hoặc lưới kim loại để làm kỹ thuật in lụa.

in lua

Hình ảnh: kỹ thuật in lụa trên vải

In offset

In offset là một kỹ thuật in sử dụng lực ép các tấm offset (tấm cao su) để in lên giấy sau khi các hình ảnh dính mực đã được ép lên các tấm offset trước đó. In offset hiện nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn kinh doanh thương mại, in bao bì pp giá rẻ tphcm, bao bì giấy. Ưu điểm của kỹ thuật này:

  • Cho chất lượng in hình ảnh cao rõ nét, màu sắc đẹp hầu như không bị lem bị mờ khi in ấn.
  • Giúp cho việc chế tạo các bản in dễ dàng.
  • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau.
  • Thích hợp với nhiều bề mặt in từ phẳng đến sần sùi.
  • Giúp nâng cao tuổi thọ của bản in.

in offset tren bao bi giay

Hình ảnh: mẫu bao bì giấy in offset

In AB

Là kỹ thuật in cơ bản trên 2 mặt giấy có nội dung hoàn toàn khác nhau. Sau khi in mặt thứ nhất (A) phải tiến hành thay toàn bộ bản kẽm mới để in mặt thứ 2 (B). In AB giá thành cao hơn in tự trở vì phải xuất 2 bộ film, công in thường cao hơn gấp đôi. Thường dùng in báo, in catalogue.

in AB

Hình ảnh: Công nghệ in AB

In ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in hiện đại áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao nhựa,… máy in ống đồng có thể in trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, với những ưu điểm: in mực đều và có độ phủ lên bề mặt sâu, tính chính xác cao hơn in thủ công, màu sắc và hình ảnh hoàn hảo, độ bền cao, giá cả sẽ giảm dần theo sự tăng lên của số lượng in ấn, cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, cao cấp nhất cho khách hàng.

nganh hoa chat

Hình ảnh: Mẫu bao bì thức ăn thủy sản in ống đồng – Bao Bì Ánh Sáng

Xem thêm: Công Nghệ In Ống Đồng Và Những Điều Nên Biết

In proof

In proof là một hình thức đem đi in thử trước khi đi in hàng loạt để tránh những sai số về màu sắc cũng như phần thiết kế đưa ra bên ngoài. In proof có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, có thể giảm thiểu tối đa được những sai sót trước khi tiến hành giúp tiết kiệm thời gian tiết chế, đảm bảo được chính xác kết quả in ra.

In proof tưởng chừng như không quan trọng nhưng thực chất lại đóng một vai trò rất quan trọng giúp cả bên xưởng in  và khách hàng tránh được những rủi ro không cần thiết.

in proof

Hình ảnh: In proof màu

In thạch bản

In thạch bản hay còn gọi là in đá, in lito. Đây là phương pháp được dùng để tiến hành in ấn trên bề mặt nhẵn. Bên cạnh đó, công nghệ in thạch bản còn là một công nghệ in 3D được công nhận và sử dụng rộng rãi. Công nghệ in ấn này cũng là công nghệ được thương mại hóa đầu tiên.

in thach ban

Hình ảnh: Công nghệ in thạch bản

Hiện nay thay vì sử dụng các bản đá thì các chất liệu kim loại, chất dẻo được dùng thay thế. Tuy nhiên có một hạn chế là nếu áp bản vừa thực hiện xong lên giấy thì bản in sẽ dính nước. Vì thế người ta đã áp bản mực trống cao su cho mực dính lên giấy, giúp ép nước rơi hết ra ngoài và sẽ nhận mực từ phần trống cao su này

In typo

In typo là kỹ thuật in cao lâu đời nhất, với đặc trưng là từng con chữ riêng rẽ được đúc bằng hợp kim chì kết nối với nhau tạo thành từng chữ, từng dòng chữ, trang sách nhanh chóng và có tính kinh tế cao. Nguyên lý in Typo là in cao tức là trên khung in Typo các hình ảnh, chữ…nằm ở trên, cao hơn phần không in, khi in chúng ta chà mực qua bề mặt khung in, các phần tử nằm cao hơn sẽ nhận được mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt chữ in và tạo ra hình hoặc chữ cần in. Chủ yếu được sử dụng để in sách.

in typo

Hình ảnh: kỹ thuật in typo

In UV

Công nghệ in UV là công nghệ in phun trực tiếp lên vật liệu bằng mực in UV và sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV (đèn UV led hoặc UV thủy ngân). Máy in UV thường sử dụng các loại đầu in công nghiệp để đảm bảo tuổi thọ và độ sắc nét như in offset.

in uv

Hình ảnh: kỹ thuật in UV

In kỹ thuật số

Là phương pháp in ấn hiện đại sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào thiết kế in ấn bao bì, các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp cho các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng. Hoạt động dựa trên nguyên lý tự động hóa của máy móc, các hình ảnh cần in được nạp vào máy kỹ thuật số, máy sẽ phân tích và tự động pha màu, thực hiện in cho ra sản phẩm ngay mà không mất thời gian đợi, ưu điểm của kỹ thuật này là tốc độ in nhanh có thể in lấy ngay, kích thước bản in đa dạng, cho chất lượng in ấn tốt, có thể in trên nhiều vật liệu như giấy, vải, nilon, gỗ, kim loại, mica,… phù hợp với số lượng lớn cho chi phí in rẻ.

in ky thuat so

Hình ảnh: công nghệ in kỹ thuật số

Xem thêm: Top 10 Công Ty In Ấn Bao Bì Chất Lượng Nhất Tại TP. HCM

Viết bình luận

0868.64.44.66

© Copyright 2019 Baobivietnam.net. All rights reserved.

Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo